[tintuc]Dự án shophouse, biệt thự AvenueGarden là dự án thấp tầng cao cấp bậc nhất  quận Bắc Từ Liêm. Dự án là cơ hội để quý khách hàng sở hữu cho mình căn nhà tại trung tâm,  trên đường đại lộ lớn, đa tầng sinh thái. Dự án được thiết kế gồm 02 phân Khu, đông Dương và thờ i đại với phong cách khác nhau. Trong chuyên mục này chúng tôi tập trung phân tích giá trị của pho ng cách Đông Dương của dự án.

Công trình biểu tượng kiến trúc Đông Dương 


Kiến trúc Đông Dương (Indochine Style) là phong cách chiết trung giữa Âu – Á,  mang hơi thở và nét đẹp truyền thống hoài cổ. Kiến trúc Đông Dương vừa thể hiện tinh hoa, bản sắc văn  hóa và bề dày lịch sử của Việt Nam vừa có sự hài hòa, tươi mới của văn hóa Pháp.

Việt Nam là một trong những nước nằm trên bán đảo Đông Dương chịu sự ảnh  hưởng của cả hai nền văn hóa lớn nhất Châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ, vì vậy kiến trúc của các nước  Đông Dương cũng mang đậm sự chọn lọc, lai tạo của hai quốc gia này – Indochine. Ernest Hébrard  được coi là cha đẻ của các phong cách thiết kế nội thất Đương Dương khi chắt lọc những nét đặc sắc của  kiến trúc bản địa khi chuộng sự đơn giản, thanh thoát, có tính ứng dụng cao và một sự lảng mạn của  văn hóa Pháp làm cho các công trình vừa có sự gần gũi vừa có sự sang trọng.

Một số nét chính về phong cách Đông Dương:

- Kỹ thuật và vật liệu xây dựng

+ Nhiều kỹ thuật đã được sử dụng trong xây dựng: cột thu lôi, đèn điện, cổng  sắt uốn….là những nét nổi bật so với nguyên bản.

+ Vật liệu, chất liệu xây dựng: khung bê tông cốt thép chịu lực, khung thép  tiền chế, ngói đã xám chẻ, gạch caro và sành sứ nhiều màu.

Với những đổi mới này, phong cách kiến trúc Đông Dương như thổi một luồng gió  mới cho tư duy thiết kế lúc bấy giờ. Là tiền đề để tạo nên nhiều công trình thiết kế đẳng cấp cho  Việt Nam.

- Hệ thống mái khác biệt

Mái bằng và mái lợp ngói là điểm dễ nhận ra đối với loại kiến trúc này. Mãi  bằng được sử dụng chủ yếu trong các công trình lớn. Với mái lợp ngói sẽ được ứng dụng nhiều hơn  trong các công trình nhỏ như nhà ở.

Mái ngói thường được thiết kế nhô ra xa để che nắng mưa. Ngoài ra còn có các  điểm thiết kế thu nước mưa chạy dọc theo mái. Các thiết kế dạng mái vút cong ở các góc cũng được sử  dụng. Kiểu này thương là mái chồng diêm theo kiến trúc truyền thống, có thiết kế hoa văn trang trí  ở đỉnh mái và ở các góc cong của mái. các biệt thự Avenue Garden phân khu Đông Dương cũng sẽ được  sử dụng chất liệu mái ngói này.

- Giải pháp về kiến trúc:

Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, phong cách kiến trúc Đông Dương đã áp  dụng các giải pháp cách nhiệt và tạo sự thông thoáng trong thiết kế. Các dãy hành lang hay dàn pergola  được ứng dụng sử dụng trong nhiều công trình thiết kế. Hay các lam gió thông khố và hững sáng cũng  được ưu tiên sử dụng.

Ngoài ra các công trình được ưu tiên bố trí thêm giếng trời hay các sân trong. Điều này  đã giúp tạo nên những công trình vừa có sự thông thoáng vừa tối ưu được nhu cầu chiếu sáng và làm  tăng hiệu quả thẩm mỹ.

- Sử dụng hệ cửa dày và cao

Đa phần hệ thống của thường được dùng sẽ là những cửa sổ cao và mở rộng. Với  mỗi công trình thì số lượng cửa cũng chiếm số lượng lớn đảm bảo yêu cầu tối ưu hiệu ứng ánh sáng  tự nhiên và đảm bảo được sự thông thoáng mà những thiết kế cửa luôn được chú trọng. Các cửa sổ  không chỉ bố trí trên tường mà còn có thể bố trí ở phía hành lang. Đây cũng là chi tiết tạo nên nét đặc  trưng riêng biệt của phong cách thiết kế này.

- Đặc trưng của phong cách kiến trúc Đông Dương

+ Về màu sắc:

Những màu sắc được sử dụng phổ biến trong thiết kế mang phong cách này thường  là màu vàng, màu kem hay màu trắng. Những màu sắc này khi phủ màu thời gian sẽ phảng phất  nét hoài cổ đầy đặc trưng. Điểm này hiện nay rất nhiều công trình Hà Nội vẫn trường tồn cùng thời  gian.

Với cách phối màu của công trình như thế sẽ rất phù hợp với những màu sắc cơ bản  của các vật dụng trong nhà như gỗ, tre, nứa vừa mang đậm dấu ấn dân tộc vừa tạo nên điểm nhấn ấn  tượng.

+ Hoa văn và các họa tiết trang trí.

Nhắc đến đặc trưng chắc chắn không thể không nhắc đến các hoa văn và họa tiết trang  trí. Đây cũng là điểm nhấn đồng thời cũng là điểm nhận biết đầy thu hút của phong cách thiết kế  kiến trúc Đông Dương. Những họa tiết chim thú, hoa, lá hay hình tĩnh vật được ứng dụng và biến hóa  trong từng thiết kế.

Các hình dáng này được sử dụng trang trí và điêu khắc chủ yếu trên tràn nhà, tường hay  các vách ngăn. Hoa văn và các họa tiết trang trí này không chỉ tạo nên những điểm nhấn thẩm mỹ riêng  biệt mà còn mang đến nét đẹp sang trọng và đầy thanh lịch.

+ Chất liệu sử dụng trong kiến trúc Đông Dương.

Chất liệu chính và được sử dụng phổ biến trong phong cách thiết kế này là gỗ, tre,  nứa, gạch.

* Chất liệu gỗ: đây được xem là chất liệu thiết kế chính mang đậm phong cách Đông Dương,  được sử dụng để thiết kế sàn nhà, trần nhà hay các khung kết cấu trang trí chính trong các công trình.

* Chất liệu tre, nứa: Chất liệu này xuất hiện chủ yếu trong các thiết kế bàn, ghế,  vách ngăn hay tủ, kệ. Tre có khả năng chống mối mọt và độ bền cao nên càng được ứng dụng nhiều trong  hầu hết các thiết kế nội thất trang trí. Loại này được áp dụng rộng rãi nhất ở đồng bằng  bắc bộ.

* Chất liệu gạch bông, gạch nung: Đây là chất liệu mang linh hồn và điểm nhấn  phảng phất nét cổ xưa đầy hoài niệm không thể không nhắc đến. Những chất liệu này thường được sử  dụng lát sàn hay trần nhà.

- Sử dụng một số vật dụng:

Một số vật dụng được sử dụng dễ dàng nhận thấy trong  thiết kế này là:

+ Tượng phật, tượng tròn, tứ  linh.

+ Các biểu tượng dân gian như con rối, con  giống

+ Hoa cúc, hoa sen, cây bồ đề….

- Một số công trình kiến trúc ở Việt Nam sử dụng phong cách kiến trúc  Đông Dương.

Phong cách Đông Dương vẫn giữ một vị trí quan trọng trong nền kiến trúc  Việt Nam, rất nhiều công trình mang biểu tượng lịch sử dân tộc như: Bưu điện trung tâm Sài Gòn; tòa  nhà chính Đại học Đông Dương; trụ sở Bộ Ngoại Giao, trường Petrus, bảo tảng Lịch sử  Việt Nam…..

shophouse, biệt thự Avenue Garden có một phân khu Đông dương  được dành để xây dựng theo phong cách này. Phân khu được lấy tên theo lối kiến trúc Đông dương, nằm  tại lô đất TT6-1 có tổng diện tích 10.923m2, gồm 38 căn biệt thự, shophouse. Shophouse có 25 căn  thiết kế 05 tầng, 01 hầm, biệt thự có 12 căn, thiết kế 03 tầng, 01 hầm, 01 tum. Chỉ với 12 căn diện tích  từ 322m2 đến hơn 400m2, diện tích xây dựng từ 600m2 trở lên, nổi bật với màu đỏ của ngói, các ô  cửa được điểm xuyến trên khung nền của hình khối vững chắc, mang đến một vẻ hoài cổ, căn nhà được  xác định dành cho gia đình đa thế hệ, mang đậm màu sắc truyền thống gia đình, văn hóa dân tộc. Trong  toàn thể kiến trúc của khu thì đây vẫn là điểm tạo nên sự thu hút đáng chú ý nhất, làm nền cho toàn bộ  dự án shophouse, biệt thự Avenue Garden.

Công ty Cổ phần phát triển SJK Việt Nam đơn vị chuyên phân phối  biệt thự, shophouse Tây Tựu, đất dịch vụ Tây Tựu. Chi tiết liên hệ: 

Hotline 085.989.3555

Hoặc 0987.429.748

Trân trọng!

 [/tintuc]